กำลังโหลดข้อมูล

มิวเซียมไทยแลนด์

  1. หน้าแรก
  2.    >   มิวเซียมไทยแลนด์
  3.    >   ห้องแสดงซากดึกดำบรรพ์ โรงไฟฟ้ากระบี่

ห้องแสดงซากดึกดำบรรพ์ โรงไฟฟ้ากระบี่

08 มิถุนายน 2561

ชื่นชอบ 132

447 ผู้เข้าชม

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

เมื่อปี พ.ศ.2504  มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าลิกไนต์กระบี่  ขนาดกำลังผลิต 60,000 กิโลวัตต์ และเปิดเหมืองลิกไนต์ที่บริเวณคลองปูดำ เพื่อป้อนถ่านลิกไนต์สำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้า

 

และได้มีการค้นพบซากฟอสซิลของลิงดึกดำบรรพ์สกุลและชนิดใหม่ของโลกที่มีสายพันธุ์เดียวกับมนุษย์ในปัจจุบัน  ที่ชื่อว่า  สยามโมพิเทคัส อีโอซีนัส (Siamopithecus eocaenus) หรือชื่อที่ใช้เรียกซากดึกดำบรรพ์ของลิงสยาม  อายุเฉลี่ย  35-37 ล้านปี  มีลักษณะกรามค่อนข้างหนาและใหญ่  สันเชื่อมระหว่างปุ่มฟันด้านใน  และเคลือบฟันไม่เรียบ  ขนาดฟันกรามบนซี่ที่หนึ่งใหญ่กว่าฟันกรามซี่ที่สอง ถูกค้นพบได้จากบริเวณเหมืองถ่านหิน การค้นพบครั้งนี้  ได้สร้างข้อสันนิษฐานใหม่เกี่ยวกับต้นกำเนิดของมนุษย์ว่าน่าจะมีศูนย์กลางการวิวัฒนาการในทวีปเอเชียแล้วขยายไปตามที่ต่างๆ ทั่วโลก

 

จากโครงการร่วมมือสำรวจและศึกษาซากบรรพชีวิน สัตว์มีกระดูกสันหลัง ไทย ฝรั่งเศส  โดยกรมทรัพยากรธรณี ประเทศไทย และมหาวิทยาลัยมองเปริเอย์  ประเทศฝรั่งเศส ณ บริเวณเหมืองถ่านหินลิกไนต์กระบี่  ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)  ได้สำรวจพบซากสิ่งมีชีวิตสัตว์มีกระดูกสันหลังโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์หลายชนิด จากการศึกษาพบว่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประมาณ  27  ชนิด และสัตว์เลื้อยคลาน  จำพวก งู  เต่า  จระเข้  อีก 6 ชนิด นอกจากนี้ยังพบซากปลาและหอยอีกหลายชนิด

 

 

ในจำพวกนี้เป็นซากฟอสซิลชนิดใหม่หลายชนิด ได้แก่ บ่าง ไพรเมต สัตว์กินเนื้อ สัตว์กีบ และยังขุดพบเขี้ยวของเสือเขี้ยวดาบได้เป็นครั้งแรกของเมืองไทย หลังจากที่สูญพันธุ์ไปจากโลก เมื่อหลายสิบล้านปีก่อน  นอกจากฟอสซิลสัตว์แล้วยังพบฟอสซิลพืชใบเลี้ยงเดี่ยวและใบเลี้ยงคู่  ส่วนใหญ่เป็นซากใบไม้ ในส่วนของลำต้นและโคนมีลักษณะโครงสร้างที่สมบูรณ์สามารถเห็นกิ่งก้านได้ชัดเจน 

บริหารจัดการ

รัฐวิสาหกิจ

ประเภทพิพิธภัณฑ์

เกษตร, วิทยาศาสตร์, การแพทย์, เทคโนโลยี, ชีวิตและธรรมชาติ

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

ซากฟอสซิลของลิงดึกดำบรรพ์สกุลและชนิดใหม่ของโลกที่มีสายพันธุ์เดียวกับมนุษย์ในปัจจุบัน  ที่ชื่อว่า  สยามโมพิเทคัส อีโอซีนัส (Siamopithecus eocaenus)

แผนที่

ห้องแสดงซากดึกดำบรรพ์ โรงไฟฟ้ากระบี่

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

112 หมู่ 2 โรงไฟฟ้ากระบี่ ตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ 81120
โทรศัพท์ : 075-635 000 ต่อ 5273-4

วันและเวลาทำการ

วันจันทร์- เสาร์

เวลา 8.00 - 16.00 น. 

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชม

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

เข้าชมเป็นหมู่คณะกรุณาติดต่อล่วงหน้า

0

แบ่งปัน

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
ไม่พบพิพิธภัณฑ์ใกล้เคียง
ไม่พบที่พักใกล้เคียง
ไม่พบร้านอาหารใกล้เคียง
ไม่พบแหล่งเรียนรู้ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง