กำลังโหลดข้อมูล

มิวเซียมไทยแลนด์

  1. หน้าแรก
  2.    >   มิวเซียมไทยแลนด์
  3.    >   ถ้ำผีหัวโต แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์

ถ้ำผีหัวโต แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์

08 มิถุนายน 2561

ชื่นชอบ 134

352 ผู้เข้าชม

แกลเลอรี

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

ถ้ำผีหัวโต มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ถ้ำหัวกะโหลก เป็นถ้ำในภูเขาที่มีห้วงน้ำล้อมรอบ ภายในถ้ำแบ่งได้เป็น 2 คูหาขนาดใหญ่ มีภาพเขียนศิลปะดั้งเดิม เขียนด้วยสีแดง ดำ เหลือง น้ำตาล น้ำตาลเหลือง น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเข้ม สามารถแบ่งภาพเขียนตามบริเวณที่พบได้ 23 กลุ่ม จำนวน 238 ภาพ สภาพของถ้ำโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก แสงสว่างส่องเข้าไปถึงสามารถชมภาพเขียนได้ชัดเจน ภายในถ้ำยังมีเปลือกหอยแครงจำนวนมากทับถมกันอยู่จนกลายเป็นหิน 

 

หลักฐานทางโบราณคดี พบเศษกระดูกมนุษย์ และกองเปลือกหอยแครงจำนวนมากกองสุมอยู่บริเวณพื้นถ้ำ ภาพเขียนสีมีปรากฏในถ้ำทั้งสองคูหาตามฝาผนังถ้ำและเพดานเป็นจุดๆ ไปภาพเขียนกลุ่มใหญ่อยู่บนฝาผนังถ้ำด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ในคูหา 2 เขียนต่อเนื่องกันตลอดแนวยาวผนัง ลักษณะภาพเขียนสีที่ถ้ำผีหัวโตนี้แตกต่างไปจากภาพเขียนสีที่พบในที่อื่น ๆ ในประเทศไทย ภาพที่ปรากฏเป็นภาพคน ภาพสัตว์ประเภท นก ไก่ ปลา ปลาหมึก จระเข้ เม่น และกุ้ง ภาพมือและเท้า และภาพลายเส้น ซึ่งอาจเป็นภาพเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น แห หรืออวน และเรือ เป็นต้น ภาพทั้งหมดมีประมาณ 163 ภาพ ภาพคนนั้นมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยพบ (ประมาณ 40 ภาพ) มีหลายขนาดด้วยกัน สูงตั้งแต่ 15 ซม. จนถึง 95 ซม. และมีวิธีการเขียนรายละเอียดแตกต่างไม่ซ้ำแบบกันเลย แสดงให้เห็นใบหน้าและเส้นผม ประดับตกแต่งร่างกายหรือมีการแต่งตัวไม่ซ้ำแบบกันเลย แสดงอาการเคลื่อนไหวและอยู่นิ่งเฉยๆ ภาพปลาก็มีจำนวนมากเช่นกัน เขียนเหมือนธรรมชาติมาก มีรายละเอียดไม่เหมือนกันจนทำให้สามารถบอกได้ว่าภาพปลาบางตัวนั้นเป็นปลาชนิดใด ภาพเขียนเหล่านั้นเขียนด้วยสีแดง น้ำตาลแดง สีดำ และสีเหลือง ตกแต่งหรือเขียนลวดลายภายในด้วยลายเรขาคณิตเป็นเส้น หรือจุดสี ภาพที่น่าสนใจและเป็นจุดเด่นของถ้ำนี้ คือภาพที่อยู่บนเพดานใกล้ปากทางเข้าเป็นภาพคนคล้ายสวมเสื้อลายขวางยาวถึงข้อเท้า มีเขา กำลังเดินหันข้าง ซึ่งอาจเป็นคนแต่งกายเลียนแบบสัตว์ อาจเป็นหมอผีหรือผู้ประกอบพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง ภาพสูงประมาณ 80 ซม. สิ่งที่น่าสังเกตคือภาพคนแทบทุกภาพมีภาพนกเกาะอยู่บนแขนหรือข้อมือซ้ายเสมอ

บริหารจัดการ

หน่วยงานราชการ

ประเภทพิพิธภัณฑ์

ชีวประวัติ, ประวัติศาสตร์ และ โบราณคดี

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

ภายในถ้ำจะพบภาพคน ภาพสัตว์ประเภท นก ไก่ ปลา ปลาหมึก จระเข้ เม่น และกุ้ง ภาพมือและเท้า และภาพลายเส้น ซึ่งอาจเป็นภาพเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น แห หรืออวน และเรือ เป็นต้น

แผนที่

ถ้ำผีหัวโต แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี หมู่ที่ 2 บ้านบ่อท่อ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 81110
โทรศัพท์ : 075 681071, 075 682058
เว็บไซต์ : http://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=926
อีเมล : reserve@dnp.mail.go.th

วันและเวลาทำการ

สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี แต่มีปัจจัยเรื่องเวลาน้ำขึ้นน้ำลง

ค่าเข้าชม

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท บริเวณจุดจอดรถ จะมีคนเข้ามาสอบถามทัวร์เรือไปเยี่ยมชมถ้ำ ค่าบริการเรือหางยาวลำละประมาณ 600 บาท ใช้เวลาเดินทางไป-กลับ 40 นาที (หมายเหตุ : ช่วงเวลาน้ำลด เรือหางยาวไม่สามารถไปได้) 

การเดินทาง

จากตัวเมืองกระบี่วิ่งตรมาตามถนนเพชรเกษมมาทางจังหวัดพังงา เมื่อมาถึงอำเภออ่าวลึกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1002 (ถนนเลี่ยงเพชรเกษมเข้าพังงา) ราว 2.5 กิโลเมตรจะเจอสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย จะเข้าสู่ถนนสาย 4039 ตรงมาอีกราว  ราว 2.5 กิโลเมตร จะเจอป้ายเลี้ยวขวาไปถ้ำผีหัวโต ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเจอทางเลี้ยวซ้ายเข้าจุดจอดรถและลงเรือหางยาวรับจ้างไปตามลำคลองท่าปรัง ผ่านป่าชายเลนไปประมาณ 15 นาที

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

สามารถจองที่พักอุทยานแบบออนไลน์ http://nps.dnp.go.th

 

ข้อมูลสำหรับผู้พิการ

-

สิ่งอำนวยความสะดวก

มีที่จอดรถ

0

แบ่งปัน

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
ไม่พบพิพิธภัณฑ์ใกล้เคียง
ไม่พบที่พักใกล้เคียง
ไม่พบร้านอาหารใกล้เคียง
ไม่พบแหล่งเรียนรู้ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง