กำลังโหลดข้อมูล

มิวเซียมไทยแลนด์

  1. หน้าแรก
  2.    >   มิวเซียมไทยแลนด์
  3.    >   ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

08 มิถุนายน 2561

ชื่นชอบ 129

460 ผู้เข้าชม

แกลเลอรี

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

ตามตำนานเรื่องเล่าในท้องถิ่นที่เล่าต่อกันมาของเขาตะปู ถูกเรียกชื่อมาจากความโกรธของชาวประมงผู้หนึ่งที่พยายามจับปลาทุกวันเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปขายที่ตลาด จนมาวันหนึ่งชาวประมงผู้นั้นได้หาปลามาตลอดทั้งวันก็ยังไม่สามารถหาได้แต่ด้วยความอดทนของเขาก็พยายามหาต่อไป แต่ก็ยังไม่สามารถจับปลาได้ซักตัว จนในที่สุดเขาก็ลองโยนแหหว่านลงไปอีกครั้งหนึ่งโดยหวังว่าครั้งนี้คงจะเป็นปลาอย่างที่ต้องการ เมื่อเหวี่ยงแหลงไปและดึงขึ้นมาเหมือนเดิมแต่ครั้งนี้แหหนักมากจึงดึงขึ้นมาด้วยความระมัดระวังแต่ก็ได้ตะปูเหมือนเดิมชาวประมงผู้นั้นจึงหยิบขึ้นมาแล้วเหวี่ยงทิ้งลงในน้ำและทอดแหต่อไปกี่ครั้งก็ติดตะปูตัวเดิม จึงเกิดโทสะขึ้นมาใช้มีดฟันตะปูขาดกระเด็นไปปักที่กลางทะเลกลายเป็นเขาตะปูนับตั้งแต่นั้นมา พื้นที่รอบๆ อ่าวพังงามีประวัติอันยาวนานและมีชื่อเสียงในเรื่องของความงามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกาะตะปู เกาะปันหยี ถ้ำลอดและเขาพิงกัน รูปเขียนบนผนังหินในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 

บริหารจัดการ

หน่วยงานราชการ

ประเภทพิพิธภัณฑ์

เกษตร, วิทยาศาสตร์, การแพทย์, เทคโนโลยี, ชีวิตและธรรมชาติ

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

เกาะปันหยีแท้จริงแล้วเป็นหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งก่อสร้างบนที่น้ำทะเลท่วมถึง บ้านได้ถูกสร้างให้สูงกว่าระดับน้ำขึ้น น้ำลงของทะเล บริเวณหมู่บ้านตั้งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติ ชาวปันหยีเป็นชุมนุมชาวประมงดั้งเดิม ประกอบอาชีพประกอบอาชีพประมงน้ำตื้นโดยการทำประมงน้ำตื้นโดยใช้อวนลอยโป๊ะ เลี้ยงหอยแครง เลี้ยงประกระชัง เลี้ยงปลากระชัง ซึ่งปัจจุบันเกาะปันหยีเป็นชุมชนสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว โดยได้ทำการปรับปรุงบ้านที่อยู่อาศักเดิมบางส่วนให้เป็น ร้านอาหารและจำหน่ายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว 

 

เขาพิงกันเกิดจากภูเขาหินที่แตกออกจากกัน หินที่เล็กกว่าเลื่อนลงมาขณะที่ฐานจมไปในดิน ส่วนบนยังคงพิงพันอยู่ ด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงามมองออกไปในทะเลบริเวณอ่าวจะเห็น "เขาตะปู" หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ เกาะเจมส์บอนด์ ลักษณะเป็นแท่งหินใหญ่มหึมาโดดเด่นปักอยู่ในทะเล คล้ายกับตะปูขนาดใหญ่ถูกตอกลงไปในน้ำเป็นภาพที่สวยงาม เป็นสถานที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 

 

เขาเคี่ยนเป็นทางผ่านไปยังเกาะปันหยี บริเวณหน้าผาที่ยื่นออกไปทางทะเลมีภาพเขียนรูปสัตว์ช่วงก่อนประวัติศาสตร์ กรมศิลปกรได้ทำการศึกษาและพบว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบลมมรสุม 

 

ถ้ำลอดเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่และกลวง เรือสามารถลอดผ่านได้ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ระหว่างการเดินทางไปยังถ้ำลอดจะมองเห็นภาพที่สวยงามของป่าชายเลน 

 

เกาะหมาจูเป็นเกาะที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นภูเขาหินปูนมีลักษณะคล้ายสุนัขมีหัวลำตัวและหางเป็นพวง อยู่ระหว่างเส้นทางไปเกาะปันหยี 

 

เกาะพนักเป็นเกาะที่มีความสวยงาม ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยและยังมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันอยู่ภายในถ้ำ

 

กิจกรรมที่น่าสนใจ พายเรือคยัค เรือแคนู ชมถ้ำและศึกษาธรณีวิทยา

 

เกาะห้องเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นเขาหินปูนล้อมรอบประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ การท่องเที่ยวสำรวจโดยใช้เรือใบรอบเกาจะทำให้รู้สึกเหมือนถูกโอบล้อมด้วยห้องโถงขนาดใหญ่ สัมผัสได้ถึงความงามธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น น้ำทะเลสีคราม หาดทรายสีขาว 

 

เกาะทะลุนอกเป็นภูเขาหินปูน มีถ้ำทะลุ คล้ายๆ ถ้ำลอดขนาดใหญ่แต่มีขนาดเล็กกว่า เรือสามารถลอดผ่านได้เป็นจุดพายเรือแคนูที่มีนักท่องเที่ยวนิยมกันมากแห่งหนึ่งในอ่าวพังงา 

 

แผนที่

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

80 หมู่ที่ 1 บ้านท่าด่าน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา 82000
โทรศัพท์ : 076-481188 , 076-481163
อีเมล : aophangnga_np@hotmail.com

วันและเวลาทำการ

ทุกวัน 08.00 - 16.30 น. 

ค่าเข้าชม

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท 

การเดินทาง

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว 

จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่ จังหวัด ชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากตัวเมือง จังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวขวา ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

 

2. โดยรถประจำทาง

จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยสารรถสายกรุงเทพฯ - ชุมพร ระยะทาง 500 กิโลเมตร ถึงจังหวัดชุมพร และจาก จังหวัดชุมพร โดยสารรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 23 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถไฟ ใช้เวลา เดินทางประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง แล้วแต่ประเภทของขบวนรถสามารถเลือกการเดินทางได้ ทั้งในเวลา กลางวัน และกลางคืน เนื่องจากมีขบวนรถหลายขบวนในแต่ละวัน โดยขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และสถานี ธนบุรี

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

รับจองทางเว็บไซต์

ข้อมูลสำหรับผู้พิการ

-

สิ่งอำนวยความสะดวก

มีที่จอดรถ

1

แบ่งปัน

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
ไม่พบพิพิธภัณฑ์ใกล้เคียง
ไม่พบที่พักใกล้เคียง
ไม่พบร้านอาหารใกล้เคียง
ไม่พบแหล่งเรียนรู้ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง